Ngay sau khi có vé đến Boston Major, đội trưởng Virtus.Pro đã có cuộc phỏng vấn ngắn về vòng loại vừa qua.

Nguồn tiếng Nga

Bản dịch tiếng Anh từ Reddit

Đầu tiên, chúc mừng bạn và team đã vượt qua vòng loại khu vực. Bạn cảm thấy như thế nào sau khi trận đấu kết thúc? Bạn có vui khi thắng lại Liquid hay không?

Cảm ơn bạn. Cảm xúc là thứ cuối cùng mà tôi nghĩ đến. Trận đấu với Liquid thực sự là một trận đấu khó khăn (vì anh ấy bán kèo handi game 2 chứ sao) và chúng tôi thực sự đã rất lo lắng. Chúng tôi thật sự đã rất vui khi giành được chiến thắng, nhưng cảm xúc đó là là khi còn đang trong game mà thôi. Tôi tự hào với kết quả này và hy vọng chúng tôi có thể tốt hơn và tốt hơn nữa.

Ad Finem, giống như các bạn, cũng đã có được một slot đến Major. Bạn có coi đây là một điều thú vị của vòng loại lần này hay không?

Các chàng trai Hy Lạp là một ví dụ tuyệt vời về việc mọi người cùng nhau giải quyết các vấn đề. Tôi tôn trọng họ về việc đã giữ nguyên đội hình và đã mạnh dần lên giống như một team sau mỗi tháng, kể cả khi họ thất bại, tiếp tục thất bại, bị loại khỏi một giải đấu và cứ như thế nữa. Chúng tôi đã chế diễu họ về những thất bại của họ bởi vì nickname của một trong 2 support – Maybe Next Time và anh ta nên đổi nick sang Maybe This Time. Dù sao, họ thực sự là một team mạnh. Chắc chắn rằng, không ai coi họ chỉ là một sự thú vị nhưng chúng tôi biết rằng họ là một team thực sự mạnh.

Tại sao bạn pick Liquid? Và tại sao các bạn thua trong trận đó?

Chúng tôi chọn họ vì một số lý do khách quan: trong mùa này, chúng tôi có 5 win và không thua trận nào trước Liquid. Với mấy ông Hy Lạp thì chúng tôi gặp một số vấn đề, nên việc lựa chọn như vậy là hiển nhiên. Liquid đã thi đấu rất tốt, chuẩn bị kỹ càng khi đối đầu với chúng tôi và làm cho chúng tôi không thoải mái khi draft. Dù sao thì buổi sáng cũng không phải là khoảng thời gian tốt cho chúng tôi (nốc vodka xong ngủ dậy thì tốt sao được).

Bạn nghĩ sao về việc các team CIS khác không đến được vòng playoffs? Tại sao màn trình diễn của họ lại không tốt?

Tất cả các team CIS đều có những player giỏi ở từng vị trí, kỹ năng cá nhân rất cao. Vấn đề của họ là không có kỷ luật: draft, laning, wards, smoke, di chuyển – rất nhiều người chỉ chơi theo bản năng. Theo đánh gía của tôi, đó mới là vấn đề.

Sau khi chốt roster, tổ chức của bạn có quy định về thành tích tối thiểu cần phải đạt được hay không? Giống như là phải vượt qua vòng loại Major hay vô địch một giải nào đó khi tham dự chẳng hạn.

Không. Anton (chủ sở hữu VP) thậm chí còn nói rằng ông ấy sẽ không mong chờ có kết quả trong vài tháng đầu tiên. Điều quan trọng hơn là việc tìm được sự cân bằng của các player khi muốn tiến bộ cùng với nhau. Chúng tôi vẫn có khoảng cách nhất định nhưng việc có được kết quả ngay lập tức là một điều tốt.

Các bạn có coach không? Và vị trí đó có thực sự quan trọng cần phải có trong một team?

Không, chúng tôi không có coach. Chúng tôi có một vài ứng viên tiềm năng nhưng không chọn được ai. Không có player nào của CIS muốn làm coach và quan điểm của họ cũng không đạt được sự tôn trọng từ cả 5 players. Nhưng chúng tôi có một người tuyệt vời –Yan. Cậu ấy là chuyên gia phân tích/số liệu và cậu ấy làm được nhiều việc rất hữu ích.

Ai là người quyết định trong lượt pick cuối cùng? Bạn, người đội trưởng hay Ramzes trong lượt pick đó.

Tôi cho cậu ấy chọn 10 hero trước khi vòng loại bắt đầu. Tôi thích ý tưởng của cậu ấy khi draft. Chắc chắn rằng cậu ấy đã hỏi tôi về cái này cái kia nhưng tôi thường tin tưởng cậu ấy và phản ứng lại như “cứ làm bất cứ gì chú muốn”. Nó cũng làm tôi bớt phải nghĩ đi một vài thứ.

solo 2

Bạn thường pick những hero không thông dụng ở support 4 cho Lil. Chắc hặn bạn đã sử dụng chúng trong các trận scrim lúc đó không phải là scrim, nó là các trận đấu chính thức, đã bao giờ bạn nghi ngờ về việc nó không hoạt động trong các trận đấu quan trọng hay không?

Lil là một player tuyệt vời, anh ấy có hero pool rộng và hiểu biết về mechanic. Chúng tôi pick chúng và đặt niềm tin vào anh ấy. Hiển nhiên là nếu hero đó không phổ biến và lối chơi thực sự khác biệt, chúng tôi đã phải luyện tập trước trong scrim rất nhiều lần. (PA support, Weaver support neva forget)

Đối với fan CIS thì sẽ tương đối lạ với việc một team để thua early và mid lại giành chiến thắng cả game đấu. Nó nằm trong sự kiểm soát của bạn ở thời điểm đó và đã được lên kế hoạch với nhau nếu mọi thứ đi chệch hướng?

Khả năng phối hợp với nhau trong các tình huống khó khăn có lẽ là điểm mạnh của chúng tôi. Bạn chắc chắn không thể lên kế hoạch cho game đấu nên bạn có thể thua ở early/mid/late game nhưng không có ai là hoàn hảo cả. Dota 2 là game của những sai lầm: ít sai lầm hơn thì chiến thắng nhiều hơn. Và chiến thắng trong những tình huống như vậy là giành cho chúng tôi, cho những người hâm mộ. Đôi khi chúng tôi biết mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát kể cả khi địch đang dẫn 15-5 vậy (ý anh ấy là bán kèo 10k đó).

Không có gì bí mật khi bạn có một fanbase hùng hậu (bet thủ?) đang mong chờ bạn stream? Tại sao bạn không stream dù chỉ 1-2 tiếng mỗi tuần? Bạn không muốn hay không thể?

Tôi không stream không phải vì tôi muốn như vậy: tôi đang trên con đường sống với giấc mơ thi đấu chuyên nghiệp. Tôi không thể tìm được niềm vui mỗi khi stream được.