Không biết từ lúc nào, người ta lại đem những con số MMR ra để chê bai Dendi mỗi khi Na`Vi gục ngã trước OG của Miracle.

Dendi “ MMR means absolutely nothing!”

Câu nói nổi tiếng của Dendi đã từng trở thành tiêu chuẩn cho các người chơi cố gắng phấn đấu vươn lên chuyên nghiệp. Ý nghĩa đầy đủ của câu nói là là việc Dendi ám chỉ sự khác biệt rất lớn giữa người chơi có MMR cao khi nhưng lại thi đấu cực kỳ kém cỏi khi thi đấu chuyên nghiệp.

dendi talk mmr

Điều này chắc hẳn ai cũng hiểu bởi có vô số thứ khác biệt của đánh rank và competitive nhưng bằng một cách nào đó họ cố tình hay vô ý quên đi ý nghĩa thực sự sau câu nói này và chỉ hiểu nó theo một nghĩa thô thiển nhất.

Tại sao lại là 6500 MMR ư? Đơn giản thôi, lúc Dendi nói câu này là cách đây hơn 1 năm trước. Khi đó 7K MMR là đỉnh của leaderboard, 6500 là con số cực kỳ lớn và thường chỉ có các player chuyên nghiệp đỉnh cao mới đạt đến. Sumail khi cùng EG vô địch DAC 2015 cũng chỉ ở mức đó mà thôi. Thời điểm đó người ta còn không mơ đến 8000 MMR đâu.

sumail

Sumail ở DAC cũng chỉ khoảng 6K5 mà thôi.

Nhưng căn cứ quan trọng nhất để Dendi nói điều đó lại nằm ở việc khác. Bạn có biết tại sao mãi gần đây người Trung Quốc mới leo rank không? Bạn có biết ngày xưa EG đào đâu ra Arteezy và Sumail? Bạn có biết tại sao MidOne lại trở thành solo mid đẳng cấp như vậy chỉ sau một thời gian ngắn? Tất cả nằm ở một thứ: các giải đấu Inhouse. FPL ở Châu Âu, NEL ở Bắc Mỹ, CDEC Inhouse ở Trung Quốc. Đây mới chính là cái nôi nuôi dưỡng các player chuyên nghiệp trước kia. Các giải Inhouse là nơi để các player có MMR cao được tiếp xúc, học tập cách đánh các player chuyên nghiệp thi đấu với nhau, từ đó thể hiện mình để được chú ý đến.

Chính vì vậy, câu nói của Dendi không hề sai chút nào, thậm chí nó áp dụng đúng cho cả Miracle đang được các bạn trẻ tôn sùng. Các bạn biết một Miracle 9000MMR vô địch 2 cái Major cùng OG nhưng liệu các bạn có biết một Miracle 6500MMR thi đấu trong màu áo Balkan Bears cùng w33?

Chỉ khi về với những players như Fly và Notail, được hướng dẫn bởi những con người kinh nghiệm, Miracle mới có thể tỏa sáng rực rỡ như ngày hôm nay. Vậy thì anh chàng trẻ tuổi này đâu có khác gì so với những người trải qua các giải Inhouse kia. Đừng quên cách đây hơn 1 năm trước, meme 2ez4rtz còn kinh khủng hơn thế này nhiều lắm.

2ez4rtz

RTZ ngày trước kinh khủng hơn thế này nhiều.

Vậy tóm lại là gì? Đó là bạn không thể lấy câu nói cách đây 1 năm để so sánh với hiện tại được. Nó giống như bạn chia tay em người yêu vừa đi phẫu thuật thẩm mỹ xinh như hoa hậu về với lý do trước kia em ấy xấu như con Hà Mã được. Nó nực cười lắm.

Câu nói của Dendi, nó đúng, thậm chỉ có thể coi là chân lý. Nhưng ở thời điểm hiện tại, điều đó không còn quá chính xác nữa bởi sự xuất hiện của 1 người.

Miracle – Người thay đổi ý nghĩa MMR

Thời gian là thứ thuốc độc mạnh nhất, đủ sức tàn phá bất cứ điều gì và Dota 2 cũng không nằm ngoài điều đó. Chỉ 1 năm thôi, tiêu chuẩn về đẳng cấp người chơi đã bị phá bỏ bởi 1 người: Miracle. W33 là người đầu tiên lên 8000 MMR nhưng Miracle mới là người đầu tiên đứng vững gót giầy ở mốc đó. Thậm chí mốc 9000 MMR cũng suýt nữa vào tay thanh niên Badman đầu tiên. Cụm từ “Boy 8K” mà giờ đây là “Boy 9K” là dành cho Miracle chứ không phải ai khác. Hai chức vô địch Major cùng OG chỉ sau chưa đầy 1 năm thành lập đã đưa Miracle cùng chỉ số MMR của mình lên một ý nghĩa khác.

og manila major champion

MMR đi cùng các danh hiệu danh giá nhất thế giới.

Mọi thứ đến quá nhanh, nhanh đến mức người ta còn chưa kịp định hình. Từ ngày 7000 MMR đứng đầu leaderboard, giờ đây chúng ta có 2 người 9000 MMR và một đống 8000 MMR khắp thế giới. Những Miracle, w33, MATUMBAMAN, MidOne với thành công vang dội đã biến MMR thành một thước đo của Dota 2. Thước đo cho kỹ năng, hiểu viết về game và kinh khủng hơn, từ bao giờ nó đã trở thành thước đo cho những player chuyên nghiệp.  Từ mốc 5K MMR, giờ đây muốn bước chân vào đấu trường chuyên nghiệp bạn phải có sẵn một bản CV 7K MMR bên mình. Giờ đây xu hướng là chọn player mới dựa trên xếp hạng tại leaderboard chứ không còn là màn trình diễn thực tế trong những trận Inhouse chất lượng cao nữa rồi.

leaderboards

Nơi tìm kiếm tài năng mới.

Nhưng liệu thực sự những con số đó có đong đếm được những trận đấu chuyên nghiệp? Ai có thể định lượng được những màn draft của ppd hay xiao8, ai có thể định lượng được những hy sinh của support, những pha ward, smoke chí mạng. Chẳng nhẽ bạn nhìn vào MMR của ppd và chỉ số networth tồi tệ của anh ta để đánh giá người duy nhất hiện nay đánh support 6?

Không, không gì đánh giá được những điều đó cả. MMR sẽ không giúp bạn làm được những điều đó trong một trận đấu thực sự. Nhìn vào thực tại đi, chức vô địch Manila Major vừa qua của OG công lớn nhất chắc chắn thuộc về Fly và Cr1t – 2 support chứ không phải chàng trai 9K của chúng ta.

Miracle với những kỷ lục, thành công và chỉ số MMR của cậu ta đã thay đổi nền Dota hiện tại. Chàng thanh niên này xứng đáng với những tung hô trên mây mà người hâm mộ tặng cho. Cậu ta đã biến MMR thành một con số biết nói. Nhưng điều đó, vô tình, đã làm mất đi nhiều giá trị khác cần được tôn vinh hơn thế rất nhiều.

miracle 9000 mmr

Một số giá trị đã bị mai một chỉ vì những con số này.

Đừng so sánh, khập khiễng lắm

Dendi, đơn giản thôi, The Living Legend. Bạn yêu hay ghét thì bạn cũng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Dendi trong lịch sử của Dota 2. Dù ở thời kỳ đỉnh cao hay tận cùng thất bại, Dendi là một tấm gương luôn vươn lên hết mình, luôn cố gắng để vươn tới đỉnh cao. Không phải ngẫu nhiên mà Dendi là một trong 3 nhân vật chính của Free to Play. Có thể anh ấy đang đi những bước vinh quang cuối cùng trong sự nghiệp của mình nhưng Dendi sẽ là một hình ảnh để khi về già bạn có thể nói với cháu mình rằng: năm đó ông từng hâm mộ một người như vậy.

dendi 2

Còn Miracle, đây là thời của cậu ấy. Chàng trai này mới chỉ đi những bước đầu trong sự nghiệp của mình thôi. Trước mắt Miracle sẽ là những kỷ lục, những lời nguyền cần bị phá bỏ để một ngày nào đó có thể đứng cùng những Dendi, Fear, Loda, Puppey, Kuroky trong danh sách những huyền thoại. Tương lai là dành cho những người như Miracle.

miracle 2

Chính vì lẽ đó, chúng ta – những người xem – hãy chỉ thưởng thức tất cả thuộc về họ mà thôi.  

>>> Vinh dự 6 kỳ TI liên tiếp thuộc về ai?