Sam "BuLba" Sosale là game thủ từng giữ vai trò huấn luyện viên của Evil Geniuses tại TI5, góp công lớn vào chức vô địch của đội tại giải đấu triệu đô này. Vào cuối tháng 03/2016 vừa qua, BuLba chính thức rời Digital Chaos để gia nhập Evil Genius dưới vai trò là offlane của đội. Hãy cùng trò chuyện, nghe anh chia sẻ về quyết định gia nhập EG và những câu chuyện bên lề.

Nền Dota 2 phương Tây đã có nhiều biến động lớn, đặc biệt là sau quyết định rời Evil Geniuses của Arteezy và Universe đã gây nhiều phản ứng trái chiều. Anh có thể vắn tắt về quyết định trở lại với EG của anh và Aui được không?

Bất ngờ lắm. Nhẽ ra chúng tôi sẽ chơi cho Digital Chaos luôn, nhưng bất thình lình Aui và tôi nhận lời mời về việc chuyển nhượng. 2 đứa bỏ vài ngày dành thời gian suy nghĩ, vì suy cho cùng thì ở DC mọi thứ vẫn rất ok, tự nhiên mà bỏ dở vậy thì không hay cho lắm. Nhưng sau cùng thì vẫn đi đến quyết định thi đấu cho EG, sát cánh cùng ppd, Fear, và Suma1L sẽ giúp bản thân tiến bộ lên nhiều.

Bulba:

Phong cách offlane của anh và Universe khác nhau thế nào? Và cụ thể thì anh sẽ làm gì để EG thi đấu ấn tượng hơn?

Việc sử dụng hero của cả 2 khá là khác nhau, tôi cũng thích dẫn dắt team bằng việc tương tác trong trận rất nhiều. Tất nhiên bản thân tôi cũng sẽ phải có những uốn nắn để phù hợp với team. Thú thật là tôi cũng chưa biết sắp tới mọi người muốn thi đấu theo hướng thế nào, về phần tôi thì vẫn chuộng sử dụng những hero có khả năng hổ báo và linh hoạt. Phần Aui thì cũng tương tự như vậy khi so với Arteezy.

Theo anh thì hiện trạng offlane của meta game hiện tại như thế nào? Những hero nào đang được hậu thuẫn. Anh chờ đợi gì trong bản cập nhật mới, cả về offlane hero và lối chơi của game?

Offlane ở bản này xoay quanh những hero có thể tạo ra áp lực lớn khi đi lane, nhưng chỉ cần một hero thay vì dual lane. Tôi nghĩ vậy cũng hay. Trước kia thì chỉ cần hít kinh nghiệm, giờ thì cần phải ép địch lùi về sâu. Kết quả là giờ ai cũng kiểm soát offlane tốt hơn hẳn so với 2 tháng trước. Giờ đi offlane mà không dùng mấy con hero jungle được thì cũng khó lắm. Tôi cũng chưa biết là mình trông đợi gì trong bản mới nữa.

Chúng ta đã được chứng kiến nhiều gương mặt rất trẻ không chỉ thi đấu chuyên nghiệp mà còn đạt được những thành công vang dội. Anh có nghĩ nhân tài giờ không còn như "lá mùa thu" nữa không?

Chuẩn rồi. Giờ người ta chơi nhiều và ngày càng giỏi hơn. Dù sao thì Dota là game đồng đội, một điểm sáng cũng chưa làm nên chuyện được. Quan trọng nhất là cái team đó như thế nào thôi. Những tay chơi mới nổi thường rất thèm khát thành tích và luôn muốn được chứng tỏ bản thân. 

Dường như những game thủ trẻ thường được ưu ái thi đấu ở các vị trí chủ chốt. Ví dụ như w33, Miracle, Suma1L... Có phải trùng hợp ngẫu nhiên không hay việc pick các core hero (đặc biệt là những hero đi mid) sẽ giúp cho game đấu dễ thở hơn nhiều? 

Đúng vậy. Khó mà đạt 8k nhờ chơi support lắm. Ngoài ra thì game thủ nào cũng muốn support của mình có kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo team.

bulba-2

Anh có nghĩ là một team nên tìm hiểu về nhiều hero khác nhau cho meta game, hay là cứ việc sử dụng những hero phù hợp với lối chơi của cả đội? EG có vẻ không hứng thú với việc sử dụng những chiến thuật xoay quanh IO cho lắm.

Cái nào cũng quan trọng. Đương nhiên là tất cả phụ thuộc vào hero này hero kia như thế nào. Nếu một hero được buff thì dại gì mà không thử tìm hiểu về hero đó. 

Cộng đồng đang khổ tâm chờ đợi Valve tung ra 6.87, đặc biệt là những cuộc "biểu tình" đòi nerf Invoker. Từ góc độ của các tay chơi pro thì có vẻ là chiến thắng quan trọng hơn việc tận hưởng trận đấu. Anh có phát chán với những hero đang thống trị meta game, khi được pick đi pick lại suốt không?

Không hề. Cá nhân tôi không quan tâm lắm. Tôi chỉ chơi con gì tôi thích, con gì tôi muốn tập. Nói chung là phiên bản mới chắc chắn sẽ mang lại nhiều bất ngờ trong thi đấu chuyên nghiệp.

Có điều gì hay ho mà anh mong đợi ở 6.87 không?

Observer Ward nên tăng lên 100 vàng như cũ, Sentry thì nên giảm giá. Nerf Forged Spirits của Invoker. Astral của Outworld Devourer ở những level đầu mạnh quá. Ngoài ra thì camp creep Satyr cũng nên sửa lại.

Điều gì tuyệt nhất và chán nhất khi anh trở thành game thủ chuyên nghiệp?

Được làm việc mình thích suốt ngày. Đồng hành cũng những người bạn thân cùng chí hướng. Gặp gỡ mọi người tại các giải LAN cũng rất tuyệt. Gần như không có gì khiến tôi chán ghét nghề game thủ. Họa chăng là những trận thua làm bản thân cảm thấy nhụt chí. Nhưng bất cứ một game thủ chuyên nghiệp nào cũng phải đối diện với điều này.

bulba-3

Xin cảm ơn vì buổi phỏng vấn này. Anh còn điều gì muốn gửi gắm không?

Gửi lời cảm ơn đến những người đồng đội, các nhà tài trợ, và đặc biệt là các fan của Evil Geniuses!

Xem thêm: EE: "EG mới mạnh hơn EG cũ rất nhiều"

Playdota.vn theo Evil Geniuses