Là một game thủ Dota 2 đã chơi game này được hơn 1 năm, tôi mới có bạn gái. Chúng tôi dự định 1 năm nữa sẽ kết hôn. Hiện tôi đang chơi Dota 2 với vị trí chính là mid và carry với MMR hơn 5000. Nói thật khi đọc những lời nói về nam giới của các bạn nữ, ví dụ như bài bạn trai phải 7k mmr mới lấy, tôi cũng gật đầu đến 50% công nhận những điều các cô gái nói cũng có nhiều phần đúng.

Tôi thấy nhiều bạn nam cứ vào ném đá ác liệt các nhận định phê phán này. Thêm vào đó, tôi cũng thấy nhiều comment lòng tự tôn hơi thái quá. Thậm chí nhiều comment nói các cô gái này ham fame, ham người chơi game giỏi để dễ gánh.

Nhưng xin thưa, các cô ấy nói cũng khá đúng đấy chứ. Tuy nhiên, tiêu chí chỉ hơi quá cao và "trên trời" thôi. Nhất là có cô cho rằng nam giới chơi Dota 2 mà trên 1 năm thì MMR phải ít nhất 6k. Song đến năm thứ 2 thì đã tăng lên đến 7k rồi.

Tôi cũng lờ mờ nhận ra, phần nhiều bạn nam ở đây không đồng tình với quan điểm các cô ấy nêu ra ở trên, hầu như đều là những quý ông Dota quá bóp, quá tự ti. Thậm chí, nếu không muốn nói thẳng, đó là những bạn nam chơi Dota đã lâu mà chưa có nổi một lần lên leaderboard, hoặc chưa làm chủ được kỹ năng của chính mình. Vì lẽ đó nên mới phản bác lại “đanh đá” và gay gắt đến thế.

Tuy là phe mày râu lẽ ra phải đứng về phe mày râu để phản đối quan điểm thực dụng trên, nhưng vì là người thẳng thắn, tôi thấy có lẽ cũng nên nói thẳng, thừa nhận thẳng: nam giới thời nay chơi Dota 2 mà trên 1 năm không đạt được bèo nhất là 5k MMR thì là quá sida, quá trash, quá hèn. Và tôi xin phân tích lý do cụ thể tại sao tôi lại nói vậy.

khong khi buoi danh keo solo mid 5 cu tai playdota stadium 3
Thứ nhất, cái hèn ở đây đó là hèn không biết phấn đấu không biết tiến bộ. Thông thường chơi Dota được vài tháng là bạn đã bắt đầu thành thạo. Nếu như là một người năng động, bạn sẽ bắt đầu cày rank. Ban đầu, sẽ chẳng có ez MMR ngay được vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng dần dà, nếu chịu khó học hỏi và tích luỹ, bạn sẽ có những tiến bộ vượt bậc trong việc leo rank. 

Ngoài ra, đây cũng là lúc bạn chưa vướng bận nhiều chuyện nên có thể đi cày rank thuê để vừa tăng thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm. Từ 6 tháng tới 1 năm là bạn có khá nhiều thời gian để luyện tập. Trong khoảng ấy, nếu năng động chắc chắn bạn sẽ leo được cả ngàn MMR. Nếu không thì chứng tỏ bạn là người chậm tiến, học hỏi kém.

Như tôi đây, 22 tuổi tôi quit Liên Minh và chuyển qua Dota. Nhưng ngay từ ngày mới chơi tôi đã xác định try hard. Do vậy, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi chuyển từ LMHT sang mà tôi đã nhanh chóng chơi Dota 2 khá là pro. Những ngày leo rank, tối tôi tranh thủ xem replay và đi tạo drama gạ kèo trên các group. Kinh nghiệm từ các trận đánh kèo khiến tôi lên tay còn hơn cả bay pub hay thậm chí là đánh rank. Chưa kể sau một thời gian cọ xát, team tôi đánh giải lớn vào sâu đã được lên kèo VPGame và D2L, tha hồ mà bán độ, chúng tôi đã kiếm được tới 322 củ. 

Không khí buổi đánh kèo solo mid 5 củ tại Playdota Stadium
Đó là tôi chưa chăm chỉ kiếm tiền nhiều và MMR như các bạn. Một số bạn tôi, sau khi bỏ học và chơi game, chúng “cày” ngày cày đêm rất ác liệt. Đến nỗi, có khi một năm, số acc MMR 5k 6k chúng nó cày được đã lên tới cả mấy chục acc.

Thứ 2, cái hèn mà tôi muốn đề cập nữa đó là cái hèn tự cho phép mình được vô trách nhiệm với bản thân, người xung quanh. Tôi đặc biệt ghét những người nam giới “có lớn mà không có khôn” hay còn gọi là “người nam giới chưa chịu lớn”. Những người nam giới này dù có sức dài vai rộng nhưng vẫn cực kỳ lười biếng. Lười cày rank có nghĩa là trình độ không có. Điều này khiến team của họ rất bấp bênh tại các giải đấu.

Người nam giới như vậy sẽ chẳng biết bao giờ có team để vào, có giải để đánh, được cấp 6 suất à nhầm 5 suất du đấu. Sự lười biếng, vô trách nhiệm này của họ thật sự không đáng mặt nam giới. Nam giới mà thế thì quá kém!

Tóm lại, dù ai đồng tình hay phản đối những gì tôi nói trên, tôi vẫn chẳng mấy bận lòng. Nhưng nam giới ạ, các anh hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật và chính mình đi. Phụ nữ có trách nhiệm của phụ nữ. Mình là nam giới sức dài vai rộng cũng nên là người trụ cột gia đình về mọi thứ.Do đó, tôi vẫn nhất quyết bảo vệ quan điểm: nam giới thời nay mà chơi Dota 2 trên 1 năm không có ít nhất 5k MMR là quá KÉM!

Theo Tumblr