Sau 1 tuần với vô vàn cảm xúc lẫn lộn khác nhau thì đêm nay, Key Arena sẽ một lần nữa bừng sáng để vinh danh tân vương mới của Dota 2 thế giới. Trung Quốc sẽ phá lời nguyền khu vực hay niềm hy vọng cuối cùng của phương Tây sẽ bảo vệ điều đó. 

Liquid – Tất cả những gì mà thế giới còn lại

TI4 và TI5 chứng kiến việc EG một thân một mình chống lại sự thống trị của Trung Quốc, và họ thành công 1 lần. Còn giờ đến lượt Liquid đứng trước thử thách đó. Sau sự hủy diệt của Wings tại TI6 thì năm nay người Tàu vẫn thể hiện TI là đất diễn của họ khi 5 team tham dự thì 4 team vào đến top 5. Một sự áp đảo mà rất nhiều người không muốn thấy.

Liquid ngày từ vòng bảng đã chứng tỏ mình. Họ vượt qua LGD để leo lên ngôi đầu bảng A trong khi bảng B là câu chuyện của người Tàu. Đến vòng playoffs, gáo nước lạnh dội vào đầu Kuroky với thất bại trước IG, buộc họ phải bắt đầu hành trình gian khổ dưới nhánh thua. Các fan phương Tây đã khóc hết nước mắt (và value) khi nhìn Liquid lần lượt vượt qua những người anh em khác Secret, Empire và VP để một mình đứng trước người Trung Quốc. Họ cũng không phụ kỳ vọng khi làm thịt LGD để ngăn chặn viễn cảnh một ngày cuối cùng đen tối.

Lối chơi của Liquid tiến bộ theo thời gian. Dù vẫn phụ thuộc nhiều và các bài tủ như KotL, IO của gh-, Broodmother, Necrophos của Matumbaman hay Nature Prophet của Mind_control nhưng họ đã biết linh hoạt hơn trong việc chuyển đổi các lựa chọn để không bị counter cứng như cách IG đã làm (IG đánh cực tốt với các team xài bài tủ, OG chẳng hạn). Ngoài ra, Kuroky có vẻ đã thua Alliance quá nhiều nên cũng họ được cách đánh spilit push/RAT không thua kém ai. Cộng thêm việc Cồ bắt đầu chơi những hero khác ngoài Đắc Mun thì Liquid đã sẵn sàng để bảo vệ lời nguyền TI.

liquid 1

 Kuro và đồng đội đang gánh vác rất nhiều thứ trên vai.

LFY – Bá chủ sảy chân

Vẫn biết là mạnh nhưng sự hủy diệt mà LFY đem lại ở TI năm nay vẫn khiến nhiều người kinh ngạc. Không ai nghĩ chỉ một năm mà ddc và Super lại có thể bước đến mức này. Từ vòng bảng đến vòng playoffs, tất cả những gì họ thể hiện là một sự áp đảo tuyệt đối tất cả các đối thủ (thôi bỏ qua 2 game thua ở vòng bảng) và nhanh chóng được nhận định là ứng của viên số 1 cho chức vô địch. Dù vậy, ở chung kết nhánh thua, họ bất ngờ bị chặn đứng bởi Newbee trong một Bo3 mà những người đồng hương đã tỉnh táo hơn trong các giờ phút quyết định.

LFY thể hiện bộ mặt toàn diện xuyên suốt giải đấu.

Lối chơi của LFY tương đối toàn diện và mang tính tập thể ở cả 5 vị trí. Chủ lực tất nhiên là carry trẻ tuổi Monet với chỉ số tốt nhất cả kỳ TI cho đến lúc này. Super và Inflame đứng sau nhưng luôn sẵn sàng thể hiện. Nhìn Super cầm Storm quẩy như đêm hôm qua thì ai nghĩ anh thuộc thế hệ ông già của Trung Quốc. Và không thể không kể đến vụ mua sắm cực lời đem về tài năng sáng giá Ah fu từ Malaysia. Cuối cùng là ddc, người Trung Quốc (thực ra là Macau) duy nhất tham dự đủ 7 kỳ TI với kinh nghiệm không cần bàn cãi.

monet1

Monet đang là tương lai của Dota Trung Quốc.

LFY đã xảy chân đêm qua, nhưng người ta vẫn đặt niềm tin rất lớn vào họ trong ngày cuối cùng này.

 

Newbee – Thử thách phá giải lời nguyền

Không rực rỡ như 2 cái tên trên nhưng Newbee đã thể hiện sự chậm rãi và chắc chắn của mình. Về thứ 2 vòng bảng sau chính LFY, Newbee gây bất ngờ tất cả khi nghiền nát EG – kẻ ám bọn họ suốt một thời gian dài ở các giải lớn. Tiếp đó lần lượt đến IG của Cháy Ca và cả LFY nằm dưới chân Newbee trong hành trình tiến đến chung kết tổng.

Để nói về Newbee thì không có gì nhiều, có thể tóm gọn lại bằng 2 thứ: sự tiến bộ của Moogy và kaka không còn choke nữa. Từng bị đánh giá là carry kém nhất của các team tier 1 Trung Quốc nhưng từ ngày đổi tên từ uuu9 sang, anh đã lột xác. Tiến bộ từng ngày và thi đấu chắc chắn hơn, Moogy đang trở thành chỗ dựa vững chắc cho đồng đội nếu cần. Bloodseeker safelane của anh góp công lớn trong chiến thắng đêm qua.

Tiếp đến là kaka. Được giải thoát khỏi vai trò draft và lead ingame nhường cho Faith, anh được toàn tâm toàn ý thi đấu đúng với vài trò support 4. Ebola Spirit của kaka thuộc nhóm đáng sợ hàng đầu tại TI năm nay còn bài quen tay SK support thì luôn đạt hiệu quả. Giải quyết được vấn đề tâm lý khi không còn choke nữa, kaka chắc chắn sẽ là ngòi nổ cho team bất cứ thời điểm nay.

Newbee đang đứng trước cơ hội làm nên lịch sử với cả lời nguyền team (TI4), lời nguyền player (Faith IG TI2) và lời nguyền khu vực. Bước vào cặp Bo5 quan trọng nhất cuộc đời, mục tiêu của Sccc và đồng đội chỉ có một: chiến thắng.

Lịch thi đấu ngày thi đấu cuối cùng Main Event The International 2017

00h00 ngày 13/08: LFY vs Liquid – chung kết nhánh thua (1)

03h00 ngày 13/08: Newbee vs (Thắng trận 1) – chung kết tổng

final day

Playdota sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn với những diễn biến cuối cùng của The International 2017 trong các bài viết tiếp theo.