Tiếp tục câu chuyện về số phận của Team Random aka Wings Gaming. Mọi chuyện không đơn giản như chúng ta tương, ít nhất là các thành viên chưa hề muốn giải nghệ như đã đưa tin trước đây.

Đang có một drama lớn ở cộng đồng Trung Quốc, đó là việc 5 thành viên Wings bị ACE (hiệp hội thể thao điện tử Trung Quốc) ban trọn đời khỏi tất cả các giải đấu và sự kiện của Trung Quốc. Tất nhiên là nó sẽ không bao gồm các sự kiện của Valve hay các bên khác, nhưng vòng loại của các giải đấu đó đều được bao thầu bởi ACE, tức là nếu không được mời trực tiếp là xác định ngồi nhà xem giải. Thậm chí còn không được train với các team thuộc ACE.

Mọi chuyện tất nhiên đang diễn ra trên Weibo, tuy nhiên Kelly cùng Alliance đang ở Trung Quốc chuẩn bị đánh giải ngày mai nên cô ấy đã tung drama này lên cho cộng đồng thế giới biết.

tweet kelly

Hiện một số tay to vẫn chưa xác nhận điều này, nguồn tin có lẽ bắt đầu từ một bài trên weibo của iceice.

GodBlessMali – tay to người Nga đang làm việc tại MarsTV lên tiếng

tweet mali 1

"Đừng quên Wings gia nhập ACE chỉ vì họ không được thi đấu ở bất kỳ sự kiện nào ở Trung Quốc. Đó là lựa chọn duy nhất của họ để được tập luyện"

"Và khi họ ăn TI, ACE lại lấy tiếng thơm về mình"

Nhưng Mali cũng khách quan khi có nhận xét 2 chiều hơn

tweet mali 2

"Tôi không có vấn đề gì với ACE. Họ đã làm được rất nhiều điều tốt nhưng không bao giờ public ra, nhưng một số quyết định lại thực sự rất kinh khủng"

tweet mali 3

"Ngay lúc này, tôi đang chờ ACE thay đổi quyết định thành BAN 1 năm. Không thể tưởng tượng được một drama khủng như thế này lại diễn ra ở Trung Quốc"

Để các bạn rõ hơn thì theo các thông tin trước kia, khi 5 thành viên rời Wings và lập team Random thì chưa được sự phê chuẩn của tổ chức Wings và ACE, tức là vi phạm vô cùng nghiêm trọng luật lệ của ACE. Dù cho tổ chức Wings đang nợ lương nhưng việc tự ý ra đi vẫn là không được, hơn nữa sau đó Wings cũng thanh toán đầy đủ lương nợ, bản thân họ cũng không từ bỏ đội hình Dota 2.

Tức là, xét trên góc độ luật lệ của một tổ chức mà 5 người nằm trong đó, ACE có đủ quyền và lý để ra hình phạt, nhưng chưa đến mức phải là hình thức cao nhất như thế này.

Đáng sợ hơn, không tổ chức nào của Trung Quốc dám ra tay thu nạp 5 người này. Hơn nữa theo các tin khác thì bản thân một số các ông chủ lớn của Dota Tàu cũng đâm thêm vài nhát trong quyết định của ACE.

KBBQ, caster Tiếng Anh của Trung Quốc, trung gian giữa 2 cộng đồng cũng lên tiếng.

tweet kbbq 1

"Trường hợp của Wings là cực kỳ khủng khiếp, nó nhắc nhở chúng ta rằng nếu Dota Trung Quốc hiện nay không thay đổi (ACE vẫn nắm toàn quyền) thì sẽ không bao giờ có thể xuất hiện một team như thế này nữa"

tweet kbbq 2

"Tình huống lúc này là bạn sẽ không còn thấy 5 player này thi đấu ở Trung Quốc được nữa"

Lo ngại này là không phải vô căn cứ vì trường hợp của Wings rõ ràng là độc nhất vô nhị trong lịch sử nền Dota. 5 chàng trai đi lên từ con số 0 và làm mọi thứ có thể để bước lên đỉnh cao nhất với một phong cách tự do, phóng khoáng. Nhưng nếu sự kiện lần này kết quả theo phán quyết của ACE thì sẽ giết chết việc các player mới tự đi lên, họ sẽ phải bám vào các tổ chức lớn như IG, LGD, VG.. Nó giống như một nền kinh tế bị thâu tóm toàn bộ bởi các tập đoàn lớn và không cho phép kẻ khác chen chân vào vậy, muốn vào thì buộc phải thành người của họ.

Đó vẫn chưa phải là việc tồi tệ nhất. Theo các chim lợn thì bản thân 5 người cũng đang xảy ra vấn đề. Y` và faith_bian đang xuống nước nhượng bộ ACE còn 3 người kia vẫn quyết gắn bó với Team Random. Tức là nội bộ đang tự tan vỡ và chia cắt, thứ tồi tệ nhất có thể diễn ra ở những lúc như thế này. Nếu các bạn còn nhớ thì y` khi mới tách ra đã nói rằng Kiev Major là giải đấu đầu tiên và cuối cùng của mình. Có vẻ mọi thứ đang diễn ra đúng như vậy.

Cộng đồng hiện nay rõ ràng đang đứng về phía Team Random, ít nhất là không muốn tình trạng bị BAN trọn đời diễn ra. Thứ gần nhất có thể kêu gọi giúp đỡ là Valve. Nhưng bạn đừng quên là Valve đã cho thị trường Trung Quốc được tự quản, hơn nữa chưa từng có tiền lệ Valve can thiệp vào các vấn đề như thế này. Nếu Team Random vẫn gắn bó cùng nhau, họ sẽ có một vé mời TI7, vấn đề là sau đó sẽ thế nào. 5 người Trung Quốc di cư sang một khu vực khác rõ ràng không phải lựa chọn tốt như các player của EU hay NA.

Còn bạn, ý kiến của bạn về vấn đề này như nào? Hiện tại chưa có thông tin nào được xác nhận nên đừng vội blame ai cả, hay cân nhắc thật kỹ để có nhận xét cho mình.