Valve vẫn không bỏ thị trường Trung Quốc và chúng ta sẽ vẫn có 3 kỳ Major “không chính thức”.

Dota 2 Asia Championships 2015 là một giải đấu đáng nhớ. Nó là giải đấu triệu đô đầu tiên ngoài TI hay còn được gọi bằng cái tên thân mật hồi đó “mini TI”. Đây cũng là cột mốc đánh dấu rất nhiều sự kiện đáng nhớ của Dota 2 thế giới:

  • Secret 2.0 với thành tích bất bại 15-0 vòng bảng
  • Các ông già Big God “đánh giải cho vui” và về thứ 4 chung cuộc
  • VG rớt khỏi vị trí team mạnh nhất thế giới, cũng là giải đấu cuối cùng của Black^ trong màu áo xanh
  • Cậu bé 15 tuổi người Pakistan với màn ra mắt hoàn hảo khi thay thế RTZ ở mid lane, Sumail Spirit làm cả thế giới như phát điên
  • Mở màn cho năm của EG với cả DAC và The International 2015

sumail

Dù như bao giải LAN khác ở Trung Quốc, DAC cũng gặp nhưng vấn đề lặt vặt nhưng đây chắc chắn là một giải đấu thành công và đáng nhớ. Thậm chí DAC có thể gọi là giải Major “không chính thức” đầu tiên khi Valve hợp tác cùng Perfect World, và là nguyên mẫu cho hệ thống Major sau này.

Và sau gần 2 năm, DAC lại xuất hiện.

Tại sự kiện “Perfect Ceremony 2016”, CEO của Perfect World – Xiao Hong đã công bố Dota 2 Asia Championships 2017 sẽ trở lại vào mùa xuân 2017. Địa điểm tổ chức sẽ vô cùng quen thuộc và không thể nào quên: Shanghai.

dac 2k17

Đây chắc chắn là tin vui cho người hâm mộ Dota 2 với sự trở lại của một giải đấu danh tiếng bậc nhất. Về bản chất, DAC là một cái Major, được tổ chức bởi Valve và Perfect World giống như Valve với PGL vậy. Khác là việc Major thì Valve bỏ tiền túi còn DAC thì là Perfect World tự móc hầu bao.

Nhưng điều đó không quan trọng, bởi xét về mặt ý nghĩa, DAC chả thua kém Major là bao. DAC được xếp loại giải đấu là “Premier” chính thức của Valve, ngang với Major và TI. Thanh Radiance còn to hơn cả Trophy của Major ấy chứ. Cơ mà chắc chắn tiền thưởng sẽ không được trả nhanh như TI/Major đâu.

eg dac

Cái thời Aui_2kicked cầm cup còn Sumail thì ngây thơ tuổi 15.

Còn xét về mặt thị trường, DAC trở lại vào thời điểm này là rất hợp lý. Năm nay chỉ có 2 Major và không có cái nào ở Trung Quốc cả. Valve không thể bỏ thị trường như Trung Quốc nhưng cũng không muốn gánh thêm cái nợ như Shanghai Major. Vậy nên, cho Perfect World tự tổ chức một cái là được. DAC 2015 trừ việc delay cả tiếng đồng hồ ra thì các công tác khác cũng đâu đến nỗi nào. Thế thì bật đèn xanh cho người Trung Quốc thôi.

dac 1

Hiện tại, ngoài việc DAC được tổ chức vào mùa xuân ra, chưa có thông tin nào được công bố cả. Tuy nhiên với các mốc thời gian của Kiev Major hiện tại, thời gian tốt nhất cho DAC được tổ chức là vào cuối tháng 2.

  • Không quá sát với Kiev Major vào nửa cuối tháng 4
  • Đủ thời gian để tổ chức vòng loại các khu vực và setup cho LAN Final
  • Né tết âm ra vì tết âm năm nay là cuối tháng 1 đầu tháng 2 dương

Nhưng mà với bài học sương máu đánh giải ngay sau tết của Shanghai Major, cảm giác DAC 2017 như là người Trung Quốc tự bóp nhau quá. Nếu không có động lực đủ lớn thì chắc các team Tàu ăn tết xong là lú hết rồi, còn nghĩ gì đến đánh giải nữa. 

shanghai major

Vẫn là Shanghai không thể quên ngày nào.

Những thông tin tiếp theo về DAC 2017 sẽ được Playdota cập nhật đến các bạn một cách sớm nhất.