Khi mà cái tên Evil Geniuses không khiến mấy ai bất ngờ về việc họ vào được đến trận chung kết, thì MVP.Phoenix quả thật đã khiến nhiều người ngạc nhiên về phong độ ấn tượng của họ. Hạ gục OG một cách dễ dàng, các chàng trai đến từ Hàn Quốc tiếp tục ủi bay compLexity để đối đầu với Evil Geniuses - một trong số những thế lực mạnh nhất làng DOTA chuyên nghiệp hiện nay. Và thật khó tin hơn nữa, MVP "làm cỏ" EG trong series 3 trận đấu hoàn toàn áp đảo.

(Intro image credits to JoinDota)

Game 1

mvpvseg

Tuy First Blood được dành cho sumaiL, nhưng MVP mới là đội tỏ ra cơ động hơn ở early game với những pha đảo lane chính xác của MP với Tornado + EMP để hỗ trợ lane bot của ForEV, giết Arteezy, Universe và ppd, giúp cho họ gây sức ép lên carry của EG và không cho kế hoạch push từ sớm của họ trở thành hiện thực. sumaiL đáp trả bằng việc tele xuống bot trong một đợt push của MVP, bật Ulti và trừng phạt Dubu, kết hợp ăn luôn lane này. Tuy nhiên điều này tạo điều kiện cho QO của Slark thoải mái farm và đầu tư cái Midas để thực sự vượt qua Arteezy về mặt kinh tế.

QO thoải mái farm bao nhiêu thì Artour bị đè bẹp dí bấy nhiêu. Tài năng trẻ người Canada hoàn toàn bất lực trước những pha gank tầm xa hết sức hiệu quả bên phía MVP, trong khi đó ppd và Fear - 2 support tương đối tham - thường đi roam ở các lane khác để gia tăng thu nhập. Và có thể như điều này là lựa chọn đứng đắn, vì tuy Arteezy phải hi sinh lợi thế early game nhưng các thành viên còn lại của EG đều rất xanh, họ dễ dàng ủi qua MVP ở combat top lane, ăn được trụ này và giúp Drow Ranger vượt lên vị trí thứ 3 trên bảng Net Worth.

Pha combat tổng tiếp theo diễn ra ở phút thứ 17 gần khu vực Roshan, và chiếc Wall of Replica rất đẹp của ForEV khiến cho EG gặp rất nhiều khó khăn trong combat. sumaiL bị giết nhanh chóng, kèm theo Arteezy nhưng ở bên kia chiến tuyến MP và 2 support cũng ngã xuống dưới bàn tay của Universe và 2 con chim của Fear. Quyết tâm không buông Roshan, EG quay lại và chiếm được chiếc Aegis lên Arteezy (cho anh khỏi chết). Đây là điểm nhấn của trận đấu này khi khi 2 Silence liên tục của rtz và sumaiL khiến cho mọi nỗ lực săn mồi của QO trở nên rất khó khăn. EG tiếp tục ăn được trụ 2 mid và giữ vững lợi thế của mình.

Khả năng push cực mạnh của EG phần nào gặp khó khăn khi đối đầu với những hero def nhà khoẻ của MVP như Invoker, Witch Doctor hay Tusk. Tuy EG ăn được lane top và ppd có một pha Echo Slam 5 người (thậm chí không cần Blink) nhưng họ phải chết tương đối nhiều hero, tạo cơ hội cho MVP bật lại và ăn 2 trụ mid liên tiếp bên phía EG, tiện thể tiễn ppd, sumaiL và RTC lên bảng. Phần nào cú vì mãi chưa phá được nhà MVP, EG sốt sắng ăn con Roshan tiếp theo và quyết tâm kết thúc trận đấu hay ít nhất là ăn thêm 1 lane nữa trong 10 phút tiếp theo.

Tuy nhiên sự nôn nóng này đã khiến EG phải trả giá khi họ quá tập trung truy đuổi Febby mà để rơi vào một cú Vacuum/Wall 4 người tuyệt đẹp của ForEV, tạo khoảng trống cho QO Pounce và dọn dẹp tất cả đội hình EG; trong khi đó thành viên thứ 5 - UniVerse - thành công trong việc rat được bot lane và ăn được melee barracks, giúp cho họ phần nào giữ vững sức ép lên các đại diện Hàn Quốc. Trong khi đó QO có phần tự tin quá đáng khi anh bật BKB, giết ppd và tập trung truy đuổi Death Prophet, kéo theo cả team của mình. Thế nhưng DP là một hero rất khó giết, đặc biệt là trong những tình huống cù cưa kéo dài, và hỗ trợ kịp thời đến từ Fear và UniVerse đã hoàn toàn phá hỏng pha truy đuổi của MVP, giúp cho EG thắng một combat quan trọng và vươn lên dẫn trước về Net Worth và EXP.

Combat đó có vẻ khiến cho QO rơi vào trạng thái tâm lý khi anh Pounce... lên đồi, đứng nhìn 2 support của mình bị giết, tạo thêm cơ hội cho EG rat điên cuồng với đệ Visage và Nature's Prophet. Thế nhưng sau đó họ phục hồi 1 cách nhanh chóng khi 1 cái ward khôn ngoan trên nóc đồi gần mép bản đồ phát hiện ra 3 con chuột mang nhãn EG, và MVP đè bẹp cả 3, ăn Roshan cho MP cùng Cheese cho QO, nhanh chóng giành lại thế thượng phong. Họ tiếp tục có 1 pha combat thành công nữa ngay sau đó, khi Arteezy giờ biến thành một cỗ máy ATM cho MVP. Thế nhưng sức ép liên tục đến từ Universe không cho phép các chàng trai Hàn Quốc tận dụng được lợi thế của mình, anh gọi treant xuyên suốt bản đồ với chiếc gậy xanh, kết hợp với đàn chim của Fear để liên tục đẩy lane và uy hiếp 3 melee barrack ít ỏi còn lại.

10 phút tiếp theo chỉ bao quanh việc MVP đi săn chim và chặt cây, trong khi Arteezy và sumaiL chơi trò "đưa nhau đi trốn" để tránh né một QO godlike cực kì khát máu. Mỗi khi combat diễn ra bất lợi, EG lại huy động ngay 3 con chim + cả rừng cây để tấn công barrack bên phía MVP, ép họ phải về nhà và không tài nào tận dụng được lợi thế của mình. Mãi cho đến phút 51 MVP mới bắt chết được Universe và vây hãm nhà của EG một cách an toàn. Những pha lượn ra lượn vào hết sức điêu luyện của QO và Ice Shards xẻ đôi đội hình của EG đến từ Febby giúp họ giành thắng lợi hoàn toàn, ăn được lane bot và ngăn chặn nỗ lực rat của Universe. EG không có câu trả lời cho sự cơ động của QO và MP, trong khi đó mục đích duy nhất của Arteezy là buff damage cho đàn chim và Furion. Không một combat nào diễn ra theo ý của EG, và ppd gõ GG sau gần 1 tiếng thi đấu.

mvpvseg2

Game 2

 mvpvseg4

Ở game 2 MVP quyết tâm đè bẹp tinh thần của EG và mọi cơ hội comeback với combo tủ Bristleback + Wisp cho Forev và Febby, với QO cầm Outworld Devourer và Juggernaut cho MP để tập trung vào giai đoạn mid game và kết thúc trận đấu sau 30-35 phút. Tận dụng sự thiếu AOE của đại diện đến từ Hàn Quốc, EG chơi bài push/combat mạnh với Nature's Prophet và Enigma, với support Lion và Death Prophet cho sumaiL. Arteezy tìm cách chuộc lỗi game trước với Razor - một hero khó chết hơn Drow Ranger rất nhiều và là một counter cứng của Bristleback.

First Blood thuộc về Arteezy khi Febby di chuyển quá đà khi còn ít máu để truy đuổi ppd và một pha tele hỗ trợ của Universe giúp cho EG ăn được mạng đầu tiên của trận đấu. Razor tiếp tục tỏ ra là một lựa chọn hiệu quả khi anh liên tục củ hành Bristleback của Forev, và lần này EG tập trung vào việc bảo kê cho carry trẻ người Canada thay vì bỏ mặc anh như lần trước. Thế nhưng pha dive trụ rất lỗi của DKVD TI5 lại khiến họ phải trả giá khi 4 heroes của MVP đảo vào và tiễn Arteezy, ppd và Fear lên bảng 1 lượt, tạo khoảng trống cho Forev tiện thể ăn luôn 4 stacks Ancients; vươn lên đứng cạnh MP ở đầu bảng Net Worth.

Universe sau đó thể hiện kinh nghiệm của mình khi né được 1 pha Relocate gank, sau đó bật Sprout và gọi ngay đệ ra để giảm thiểu sức mạnh của Omnislash, tạo cơ hội cho Fear có pha Blackhole 2 người kết hợp cùng Exorcism của sumaiL nhằm tiễn cả ForEV lẫn Dubu lên bảng ở mid lane. MVP tổ chức ăn Roshan sau đó và push bot để tận dụng EG không có Blackhole, nhưng việc Febby Io bị focus và giết liên tục gây không ít khó khăn cho các nỗ lực combat của MVP. Đến lúc Fear có Blackhole thì lại đến lượt EG mắc lỗi khi Enigma chết quá nhanh dưới Death Ward của Dubu, còn chiếc Aegis bảo hộ giúp cho QO cùng Forev thịt được Arteezy sau khi đội hình nước Mỹ đã tan đàn xẻ nghé.

mvpvseg3

"Theo tôi EG pick Clinkz là thắng cmnr" - EE chia sẻ quan điểm của anh về trận đấu này

Quyết tâm không để cho MVP cơ hội phục hồi, EG tổ chức push liên tục với Exorcism và Nature's Prophet. Tuy nhiên combo Wips + Bristleback thật sự khiến cho EG phát ngán. Enigma của Fear không thể nào sử dụng Blackhole khi anh liên tục bị focus đầu tiên, và chẳng mấy chốc EG phải chuyển sang đánh rat sau khi thua một combat lớn ở top. Phút thứ 23, EG sử dụng cả Blackhole lẫn Exorcism để bắt MP và chuyển vào ăn Roshan, nhưng anh này đã buyback để đuổi sumaiL ra khỏi đó và giành cho mình Aegis, phần nào gia tăng thêm lợi thế về thế trận của mình.

Đúng ở thời khắc quan trọng thì sumaiL lại biến hình thành sufaiL, chạy thẳng vào đội hình MVP một cách rất khó hiểu (?), feed nguyên một mạng và trụ 2 mid cho đối thủ; rồi buộc phải buyback để giảm thiểu thiệt hại. Phút thứ 28, MVP có một pha combat trong mơ khi liên tục tiến lui rất khó chịu, tránh xa được rất lớn lượng sát thương của Arteezy và sumaiL, rồi quay đầu lại dọn dẹp sạch sẽ EG - thậm chí MP dive cả foutain để giết Universe; tiện tay ăn luôn 2 lane mid và top. Càng về late game Arteezy đánh càng lỗi; anh liên tục dùng Static Link được chưa đầy 1 giây, không hút được tý damage nào và khiến cho EG hoàn toàn lép vế trong những pha combat, trong khi MVP nhẹ nhàng lướt qua EG với những Omnislash, Arcane Orb và Quill Spray. Trận đấu kết thúc sau 33 phút, và MVP gần như đã chạm 1 tay vào danh hiệu lớn đầu tiên của họ.

mvpvseg5

Game 3

mvpvseg8

Trong trận đấu quyết định này, ppd quyết định pick cho mình hero tủ Treant Protector, với Arteezy cầm Ursa và sumaiL đánh Invoker. Universe chơi Dark Seer trong khi đó Fear đánh Lion. Bên kia chiến tuyến MVP có một chút thay đổi, họ pick Phantom Lancer cho QO đi mid, MP đánh safelane OD và Forev chơi Beastmaster. Cặp support của họ là Vengeful Spirit và Earthshaker.

Sau một pha hỗn chiến ở top, Fear giết được Dubu để một lần nữa giành First Blood cho Evil Geniuses. Lại một lần nữa Arteezy phải đơn thân chiến đấu và bỏ mạng sau một pha gank đến từ Febby, nhưng cùng lúc đó ở mid sumaiL solo được QO. Cả 2 bên thi đấu ăn miếng trả miếng. Tuy nhiên dần dần những pha smoke gank 5 người của MVP hoàn toàn khiến EG bị bất ngờ, họ không huy động đủ sự hỗ trợ và chết mất vài mạng vào tay MVP. Thế nhưng một pha Fissure tương đối bóp của Febby tạo cơ hội cho EG đi ăn Roshan. Và rồi nỗ lực này trở thành thảm hoạ khi các chàng trai Hàn Quốc xông vào dọn dẹp đội hình EG, với điểm nhấn là pha Dopplewalk né Finger of Death tuyệt vời đến từ QO. Thế trận hoàn toàn nghiêng về phía MVP, và một lần nữa Universe lại phải đóng vai trò gồng gánh với những pha Vacuum/Wall chuẩn xác để phần nào ngăn cản sức mạnh của đội hình Hàn Quốc, cùng những pha trốn tìm tạo khoảng trống với Nature's Guise của ppd.

Highlight series

Mất kiên nhẫn với những chiêu trò của EG, MVP lao thẳng vào mid và đây chính là lúc họ thể hiện sự bất cẩn. Một pha Vacuum + Impale đẹp mắt đến từ Universe và Fear giúp cho EG tiêu diệt được 4 heroes bên phía MVP và níu kéo hi vọng vô địch đang ngày một trở nên mong manh của mình. Sau đó EG tiếp tục có một combat đẹp mắt với Vacuum Wall ở khu vực Roshan, nhưng lần này họ không thể nào bắt được QO hay bất kì hero nào bên phía MVP và buộc phải rút lui, để Fear ở lại hi sinh.

mvpvseg9

Ở combat quyết định, cảm giác không thể nào giết nổi các core của MVP.Phoenix, Arteezy và đồng bọn quyết định truy đuổi Dubu - một con support Vengeful Spirit. Nhưng họ không tài nào giết nổi anh với những pha Force Staff, Fissure và Astral cứu bồ hết sức điêu luyện, trong khi đó các heroes của EG bắt đầu chết lả tả và cống 2 lane còn lại của mình cho MVP.Phoenix. Lane thứ 3 cũng theo sau chỉ chưa đầy 4 phút sau đó, và Arteezy là người đầu tiên gõ GG, đánh dấu thành công đầu tiên của người Hàn Quốc và biến DotaPit trở thành lá cờ đầu cho sự thống trị của họ ở đấu trường DOTA 2. Như EE-Sama đã nói cách đây 2năm: "Một khi người Hàn tập trung vào đánh DOTA nghiêm túc, thì chúng ta không có cửa."

mvpvseg6

Đến Arteezy cũng phải gõ GG

Xin chúc mừng MVP.Phoenix, chúc mừng MP, QO, Febby, ForeV và Dubu! Họ hoàn toàn xứng đáng với chiến thắng này và sẽ đem về nhà $95,458 tiền thưởng và danh hiệu vô địch giải DotaPit Season 4. Evil Geniuses về thứ nhì với $45,820, còn compLexity cùng Na'Vi chia nhau hạng 3-4 với $24,819.

mvpvseg7

Ánh nhìn ngưỡng mộ của Capitalist, EE-Sama và Swindle trước Febby

Playdota.vn