Theo định nghĩa, thể thao là hoạt động thể chất hay kĩ năng dành cho mục đích giải trí, thi đấu, đạt đến vinh quang, rèn luyện bản thân, tăng cường sức khỏe, các môn thể thao đều kèm theo hoạt động thể chất, thi đấu và luật lệ tính điểm.

esport-co-phai-the-thao-thuc-su-1

Bóng chày, môn thể thao yêu thích của người Mỹ.

Nói như vậy, theo định nghĩa thì thể thao điện tử có thể xem như là một môn thể thao thực sự. Vì sao? Hãy xem những lý do sau đây:

Thứ nhất, hoạt động thể chất đơn giản là hoạt động của cơ thể có tiêu hao năng lượng. Như vậy mỗi khi bạn làm một điều gì đó vận động tay, hoặc chân thì đã có nghĩa là bạn đã hoạt động. Những môn thể thao chính thống như cờ vua, cờ tướng, đấu bài đều đều có tính chất tương tự như eSports, chủ yếu hoạt động bằng trí não, vậy tại sao lại không thể coi eSports là môn thể thao chính thống?

esport-co-phai-the-thao-thuc-su-2

Lo âu, hồi hộp, căng thẳng.. là những cảm xúc của bất kỳ môn thể thao nào.

Thứ hai, eSports không đơn thuần tự nó mà có, mà phải trải qua những giải đấu, những game thủ thực sự. Một game thủ thực sự là được rèn luyện, luyện tập mỗi ngày thông qua màn hình máy tính, cũng như những công cụ ở những môn thể thao khác. Quá trình rèn luyện của họ khắc khổ không thua bất kỳ một giáo án thực sự nào của các môn thể thao truyền thống hiện nay.

Thứ ba, eSports đem lại những vinh quang vô cùng danh giá, những đội mạnh nhất thế giới được đón nhận, khen ngợi khắp toàn cầu. Các giải đấu được tổ chức đều có những tính chất, luật lệ riêng, bất kể quy mô.

Như vậy, chỉ nói riêng theo định nghĩa, eSports đã hoàn toàn đủ điều kiện để trở thành một môn thể thao "thực sự".

esport-co-phai-the-thao-thuc-su-3

Giây phút Alliance đánh bại Na`vi trong trận chung kết TI3.

Thế nhưng, vì sao ông giám đốc kia lại có thể phát biểu những lời nói như cứa vào con tim kiêu hãnh của cộng đồng số, cộng đồng thể thao điện tử. Trích lời ông John Skipper, chủ tịch công ty ESPN phát biểu:

"Đó (ám chỉ eSports) không phải là một môn thể thao - Đó chỉ là cuộc thi đấu. Cờ vua cũng là thi đấu và người chơi cờ vua thi đấu với nhau. Tôi chỉ quan tâm chủ yếu đến các bộ môn thể thao thực sự mà thôi”.

Những lời nói này được đưa ra trong khi trước đó, tại kỳ The International lớn nhất trong lịch sử, ESPN đã vui vẻ hợp tác với Valve để đưa những trận đấu lên màn ảnh nhỏ, cùng với những kênh stream trực tiếp trên Internet. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng môn thể thao thực sự mà ESPN là những môn được người Mỹ yêu mên như bóng rổ, bóng bầu dục hay bóng chày.

Cảm xúc vỡ òa khi giành chiến thắng ..

Ý kiến của John đương nhiên đã dấy lên những cuộc tranh luận đến từ khắp nơi trên thế giới, trong thời điểm hàng loạt giải đấu thể thao điện tử có quy mô không khác gì những giải đấu thể thao thực sự, trong bối cảnh nền eSports mới chỉ được tập trung phát triển vài năm trở lại đây.

eSports đã được xem như một môn thể thao chính thống tại nhiều quốc gia, các vận động viên được đào tạo và huấn luyện bài bản để có thể đại diện cho quốc gia đó thi đấu và mang lại vinh quang trên khắp thế giới. Điển hình là người Hàn Quốc, quốc gia có số lượng vận động viên eSports đông đảo và luôn đứng đầu về những thành tích ở những môn mà họ tham dự.

esport-co-phai-the-thao-thuc-su-4

SKT-T1 vô địch Chung kết thế giới LMHT mùa 3.

Mặc dù vậy, thể thao điện tử có phải là thể thao thực sự hay không còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người về định nghĩa 'thể thao'. Bác bỏ đi những định kiến đến nay vẫn còn tồn tại, eSports vẫn ngày càng phát triển theo thời gian, độ hấp dẫn ngày càng cao khiến người xem, người nghe hoàn toàn đắm chìm vào tình tiết, họ vui khi thấy đội game mình chiến thắng, hay rơi nước mắt khi những game thủ mình yêu quý thất bại.

Cái quan trọng nhất của một môn thể thao chính là những xúc cảm từ bản thân môn thể thao đó mang lại cho người hâm mộ, điều mà eSports đã làm cho hàng triệu triệu con tim say đắm.

Playdota.vn