Cộng đồng Dota 2 Việt Nam gần đây đang xôn xao tranh luận vì tâm sự của một cô gái “lạ” tên Mai, bỗng dưng xuất hiện và đưa ra nhận xét rất tiêu cực về tương lai nghề game thủ (xem tại đây), đa phần là lời lẽ mỉa mai cay đắng. Nhiều ý kiến trái chiều của chính những người chơi game đã được đưa ra, thậm chí Caster nổi tiếng PewPew còn tổ chức hẳn một buổi Talkshow – đối thoại trực tiếp với Mai để bảo vệ quan điểm của anh, giữ cách nhìn tích cực và sáng hơn về Game và sự nghiệp Game thủ. Talkshow thu hút sự chú ý của hơn 10.000 người, đủ để thấy độ nóng của sự quan tâm mà cộng đồng game thủ dành cho chủ đề này.

Những ngày qua, Playdota cũng nhận được nhiều email gửi về thể hiện quan điểm, trong đó đặc biệt chúng tôi rất ngạc nhiên khi đọc được tâm sự từ một nhân vật “đúng chuẩn” đối tượng mà đã được Mai đề cập đến. Đó là Đạt bé bỏng - game thủ còn rất trẻ hiện thuộc biên chế đội game Next Gen.

dat bb 5

Đạt bé bỏng (thứ 2 từ phải sang) cùng những người đồng đội ở Next Gen.

Nói về ý kiến của Mai - tên của cô gái trong những dòng tâm sự trên, Đạt chia sẻ cùng chúng tôi với một chút nuối tiếc:

“Thực ra em cảm thấy rất chạnh lòng khi nhìn số đông anh em Dota 2 phê phán chị Mai, mà nhiều người dùng từ nặng lắm. Đọc những gì chị ấy viết em lại thấy đồng cảm nhiều hơn. Có thể mọi người không ở hoàn cảnh của một đứa đã đánh cược tất cả, rời xa nhà cửa và gia đình để đeo đuổi ước mơ như em nên nhìn mọi việc có vẻ lạc quan quá.”

Cuộc đời game thủ nó bạc lắm, đấy là em trải qua rồi thì thấy thế. Ở ngoài nhìn vào thì thấy cái gì cũng lung linh huyền ảo. Cả ngày chỉ ăn ngủ và chơi game, tập luyện thi đấu cùng team lớn, được lên báo, được tài trợ đủ kiểu để sống với cái mình yêu thích. Em không nói là mọi thứ đều tệ nhé, anh em trong Next Gen rất tốt với em, chỉ là khi nhìn lại con đường em đã qua thì chắc mọi người phải suy nghĩ lại.

dat-bb-7

Đạt bé bỏng: "Cuộc đời game thủ nó bạc lắm. Ở ngoài nhìn vào thì thấy cái gì cũng lung linh huyền ảo".

Thời điểm mới lên Hà Nội thi đấu, em không có tiền để thuê nhà nên phải lang thang ở nhờ phòng game cả ngày. Đến lúc ngủ chỉ có 1 cái chiếu và 1 cái chăn mỏng. Ăn thì suốt ngày lặp đi lặp lại có vài món đến phát ngán. Cũng may là mấy anh chị chơi game cùng hồi đó cũng thương em, nhất là chị Thảo rất hay mang đồ tự nấu cho em.

Rồi em vào team cùng anh Kinzu, đánh đó đánh đây được ít thành tích thì cũng đỡ hơn. Thỉnh thoảng thắng giải đấu thì có 1-2 triệu giải thưởng – không ít nhưng cũng chẳng đủ làm gì lớn, mãi vẫn thế. Rồi một số nhà tài trợ bắt đầu mời em thi đấu. Trong đấy em thấy Next-Gen là đội game có tiềm năng trở thành đội game chuyên nghiệp nhất nên quyết định vào Nam để tham dự đội game này.

Dù tham gia Next-Gen là một đội game tổ chức chuyên nghiệp nhưng khi nghĩ về tương lai xa hơn, 10 năm nữa chẳng hạn, em cũng mù mờ. Đánh hay, đánh giỏi đến mấy thì khi hết thời cũng chả biết làm gì nữa. Nếu đến thời điểm nào đó như thành tích không tốt, giành được ít danh hiệu thì mọi chuyện còn trở lên khó khăn hơn nhiều nữa. Những lúc như thế mới thấy buồn khi nhìn lại mọi thứ mình đã bỏ qua lâu nay, học hành chẳng hạn. Về tình cảnh này chắc chị Mai đã đúng khi nói em “bán rẻ tuổi trẻ qua những ngày tháng trước màn hình máy tính”.

dat-bb-6

"Khi nghĩ về tương lai xa hơn, 10 năm nữa chẳng hạn, em cũng mù mờ lắm..."

Em cũng đã xem qua clip của anh Pewpew tranh luận với chị Mai ở buổi talkshow rồi. Anh Pew nói cũng không sai đâu, nhưng anh đang đứng trên quan điểm một người giỏi, thành công và kiếm được nhiều tiền từ ngành game. Anh có thể sống và sống rất tốt với ngành game này, tương lai cũng hứa hẹn hơn bọn em nữa. Nhưng trong cộng đồng Dota 2 thì mấy người được như anh, trong khi chắc là cũng không hiếm người giống tình cảnh của em, tức là đặt mình vào tình thế chỉ có một con đường, và phải vịn theo nó.

Qua đây, em chỉ muốn khuyên những bạn trẻ đang muốn bước vào làm game thủ chuyên nghiệp hãy suy nghĩ và cân nhắc thật kĩ giữa chơi game và học hành, giữa một sự nghiệp ổn định bình thường và nghiệp game thủ bấp bênh.

Vì lúc máu lên mình quyết định nhanh và quyết tâm lắm, chỉ đến sau này nhìn lại bản thân mình, nhìn bạn bè cùng tuổi và so sánh thì mình sẽ buồn. Mọi thứ nó không màu hồng rực rỡ đâu ạ.”

Đọc những dòng tâm sự trên đây của Đạt, giống như chúng tôi, chắc hẳn các bạn ít nhiều sẽ có sự đồng cảm với một người tuổi đời còn rất trẻ và theo đuổi con đường game thủ chuyên nghiệp, qua đủ những đắng cay khổ sở. Chịu đựng được nó đã đòi hỏi một nghị lực lớn, sống được với nó còn cần nhiều quyết tâm hơn nữa.

Ở góc nhìn trung gian, Playdota không muốn nói trong chuyện này ai đúng ai sai. Chúng tôi chỉ thông qua câu chuyện của Đạt Bé Bỏng khuyên những bạn trẻ đã, đang và muốn theo nghiệp game thủ chuyên nghiệp hãy cân nhắc kĩ trước khi đi đến quyết định chính thức. Suy cho cùng, sướng vui buồn khổ đều ở bản thân bạn, không có con đường nào là bằng phằng. Nhìn vào những Fear, Dendi, Mushi... những game thủ từng bị đuổi ra khỏi nhà, từng "vượt khó" từ bộ PC cũ kĩ, trải qua bao thăng trầm thì vươn đến đỉnh vinh quang của đấu trường chuyên nghiệp.

Xin chúc cho các bạn luôn giữ lửa đam mê, thành công với con đường mà mình đã chọn!

* Đạt bé bỏng tên thật là Nguyễn Thành Đạt, người gốc Quảng Ninh. Dù tuổi đời còn trẻ (sinh năm 1999) nhưng “tuổi nghề” và thâm niên theo nghiệp game thủ của em thì lại rất ấn tượng. Từ năm lớp 8, Đạt đã quyết định theo đuổi ước mơ trở thành game thủ chuyên nghiệp. Lúc đó mới chỉ là những Game Offline chơi theo nhóm bạn, mang đậm tính giải trí như Đế Chế, Half-Life... Rồi dần dần Đạt học chơi DotA 1 với cách chơi game khó hơn, đòi hỏi suy nghĩ về chiến thuật, phối hợp cùng đồng đội và thao tác tay nhiều hơn. 

Đến năm 2014, Đạt chuyển sang Dota 2 và say mê bộ môn này một cách nghiêm túc. Quá trình vừa chơi vừa mở rộng quan hệ, làm quen nhiều với những game thủ thuộc hàng top player ở Hà Nội. Họ nhìn thấy tiềm năng, tố chất của Đạt trong các pha xử lý nên thường xuyên gửi lời mời em lên Hà Nội thi đấu. Đến tháng 03/2015 cậu bé 16 tuổi quyết định lên Thủ Đô, bắt đầu nuôi dưỡng giấc mơ game thủ chuyên nghiệp của mình. Bước đi lớn nhất cho đến giờ của Đạt chính là quyết định Nam tiến vào Sài Gòn để gia nhập team Next Gen vào cuối năm 2015 vừa qua."

Playdota.vn