Ngay trong những trận đấu đầu tiên của 6.88 cũng như ESL One Frankfurt, ta đã thấy sự trở lại của một trong những siêu carry của Dota: Terrorblade. Nhưng liệu đây chỉ là sự lóe sáng nhất thời hay nó sẽ là một lựa chọn hot ở thời điểm hiện tại?

Lối chơi cũ trong thời đại mới

Dù là một trong số ít các hero liên tục được IF buff dần trong các phiên bản vừa qua nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến bản chất của TB: một siêu carry cần rất nhiều đồ với khả năng push trụ kinh khủng và hàng tấn sát thương trong combat. Điểm mạnh, điểm yếu của TB vẫn vậy nhưng meta này giúp cho TB có được một chỗ đứng cho mình.

Đầu tiên là khả năng push sớm. Thời điểm hiện tại việc sớm có trụ, kiểm soát map và tạo lợi thế là rất quan trọng bởi trận đấu hiện nay diễn ra với tốc độ rất cao. Có 2 cách để làm điều này: push sớm và gank hiệu quả. Không khó để nhận thấy cách 1 sẽ dễ dàng hơn và TB không chỉ đáp ứng vai trò một pusher mà còn là một hard carry hạng nặng của Dota 2. Nó là giải pháp cho cả vấn đề cân bằng early và late game.

Thứ hai là việc TB có thích nghi tốt với tank-meta hiện nay. Bản thân bộ skill của TB cho phép hero này gây damage cực khủng vì thế nên items build của TB đều là tăng khả năng sống sót và độ khó chịu như Manta, EoS, BKB hay gần nhất là Dragon Lance. Đặc biệt là Ultimate Sunder vừa giúp TB sống thêm một lần nữa, vừa counter thẳng vào mặt các đối tượng trâu chó như Slardar, Naix…

Cuối cùng là về triển khai lối đánh. Có một carry như TB sẽ giúp bạn thoải mái lựa chọn hơn về cách đánh trong từng trận: push tổng lực, combat tổng, chia lane đẩy hoặc đấu late. Dù thiên về push nhưng TB hoàn toàn đủ sức đáp ứng mọi vai trò của một carry. Nó sẽ giúp team bạn thoải mái hơn trong cách chiến thuật xoay quanh hero này sao cho phù hợp với tình hình.

Có đủ tốt để trở lại?

Phân tích qua thì TB rất khỏe nhưng vẫn còn nhiều thứ tồn tại cản trở TB tìm lại ánh hào quang năm nào. Đầu tiên, có một sự thật không thể chối cãi là việc TB cần farm rất rất nhiều để khỏe, thậm chí ngang ngửa với Medusa về việc chiếm dụng tài nguyên. Pick TB đồng nghĩa cho đối phương một mục tiêu để camp và gank. Và chết 1-2 mạng thôi là mọi chuyện sẽ rất khác với TB – một carry rất ít khả năng giữ mạng trước level 6.

Trận đấu khó quên của Sylar.

Tiếp theo, TB là một hero không khó counter, đặc biệt là khi không có BKB thì việc ăn disable như stun rồi chết mà chưa dùng Ulti rất dễ xảy ra. Thậm chí các thể loại như Doom, Beastmaster, Batrider còn chấp cả BKB. TB là carry sống càng lâu càng khỏe và việc chết sớm sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng mà hero này có thể đem lại. Tuy nhiên, điểm yếu này có thể được khắc phục bởi các lựa chọn bảo kê tốt như Dazzle hay Oracle.

Thứ ba, TB cần một bàn đạp tốt. TB cực mạnh ở thời điểm có 1-2 core items, gần như là vượt trội về mặt damage. Lúc này cần tận dụng ngay lập tức sức mạnh của TB vào các combat ép trụ liên tục. Tránh tình trạng phải đánh thủ vì nó sẽ làm mất dần sức mạnh của TB khi trận đấu càng kéo dài, đặc biệt với các carry aim 1 mục tiêu như Slark hay Naix. Ví dụ như game 3 Alliance vs Fnatic, Slark thể hiện sức mạnh vượt trội so với TB khi trận đấu kéo qua phút 50 và suýt nữa khiến Alliance thất thủ trong trận đấu đó.

Kết: Terrorblade là một lựa chọn rất đáng cân nhắc thời điểm hiện tại nhưng để cạnh tranh với các hot pick khác thì chắc sẽ cần nhiều màn thể hiện hơn nữa.

Xem thêm: [ESL One Frankfurt] Bị thánh nữ chi phối, Fnatic thảm bại trước Alliance