Nối tiếp kỳ 1, hãy cùng xem những kỹ năng thú vị và cần thiết nào mà những newbie đang bập bẹ làm quen với Dota 2 cần để ý tới.

Control Lane

Dota 2 ngày càng dễ hơn: Từ góc nhìn của Valve đến cộng đồng

Đây là một kỹ năng mà ngay cả những người đã chơi Dota 2 được khá lâu cũng khó có thể sử dụng một cách thành thạo. Muốn sử dụng tốt kỹ năng này, newbie cần một quá trình lâu dài, trau dồi kinh nghiệm qua mỗi trận đấu. Việc sử dụng kỹ năng Control Lane phù hợp với các tính huống của trận đấu giúp người chơi có được những lợi thế về farm, an toàn khi giữ lane, gây khó khăn cho việc đi lane của đối phương và còn tăng cơ hội giết hero đối phương.  

Để Control Lane bạn phải nắm được các kỹ năng: last hit, deny, pull và ngoài ra là kết hợp stack với pull creep (pull creep thường chỉ áp dụng cho safelane).

Video một số kỹ năng Control Lane.

Thường thì Control Lane được dùng vào giai đoạn đầu game tùy vào các trường hợp tình huống của lane bạn đang đi. Ta chia làm 3 tình huống để người mới dễ hình dung (áp dụng cho cả 3 lane).

Tình huống 1:

Bạn đang đi một lane khó, solo với hero có sức mạnh khởi đầu nhỉnh hơn, có thể có đồng đội của kẻ thù nấp khuất tầm nhìn rình rập tấn công hay đối phương vượt trội hơn về số lượng.

  • Giải pháp là hãy giữ creep ở khu vực gần về phía trụ mình. Tập trung deny nhiều creep của team mình để kéo creep địch tới khoảng cách mình muốn rồi sau đó giữ lượng lính của cả 2 bên cân bằng nhất. Cách nhanh nhất để kéo creep địch lên là kết hợp stack 2 - 3 bãi quái rừng và pull creep, như vậy một lượt creep của bạn sẽ bị quái rừng giết sạch, đồng thời bạn cũng có thể hưởng ké chút khinh nghiệm mỗi khi quái rừng bị tiêu diệt. Khi hero đối phương lên cao cũng là lúc đồng đội của bạn ở các lane khác có thể móc sau tấn công
  • Lưu ý: nếu creep đối phương lên quá cao thì bạn cần phải luyện tập dần khả năng last hit với trụ vì trụ có damage lớn hơn creep rất nhiều nên việc căn lượng máu creep đối phương sẽ khó khăn hơn. Và nếu creep bạn chết hết thì bạn và trụ còn bị creep đối phương đánh mất máu liên tục, nên hãy giữ cân bằng lượng creep của 2 team cân bằng nhất

Tình huống 2:

Bạn đang đi một lane dễ, bạn và đồng đội có sức mạnh đè đối thủ hay thậm trí là push.

  • Hãy đẩy creep lên mạnh mẽ bằng việc đánh liên tục clear creep đối phương nhanh nhất, đồng thời harrass rỉa máu hero địch liên tục để tạo cơ hội ăn mạng. Để tạo lợi thế push áp đảo hãy kết hợp pull creep(tiêu diệt quái rừng thật nhanh, giữ càng nhiều creep sống càng tốt). Như vậy, hero địch phải thi last hit với trụ và luôn bị đưa vào tình trạng lựa chọn bỏ trụ hoặc lên kéo creep thì sẽ tạo cơ hội cho bạn và đồng đội kết liễu chúng
  • Lưu ý: Nếu đẩy creep lên qua cao mà bạn lẫn đồng đội không đủ sức ép push hay giết, đồng thời team bạn cũng không có được lượng tầm nhìn đảm bảo ở sông và rừng thì đối phương hoàn toàn có thể mai phục tiễn team bạn lên Tây Thiên bất cứ lúc nào. Việc đẩy creep lên cao phải thực sự tính toán hợp lý vì khoảng thời gian đầu game bạn cần giữ ăn toàn để có lượng tiền và kinh nghiệm hơn là mạo hiểm dồn lên

Tình huống 3:

Bạn đang đi một lane ngang trình, 2 bên đều giằng co từng tấc đất. Đây là tình huống rất hiếm vì mỗi người chơi đều có trình độ khác nhau và các hero 2 bên cũng có những skill và sức mạnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu sự cân bằng này xảy ra, bạn hãy linh động tận dụng địa thế lane mà bạn đi để pull creep và gọi đồng đội xuống trợ giúp để áp đảo đối phương. Hoặc cố ý để đối phương áp đảo bằng việc chỉ deny, bỏ 1 đợt creep dụ hero địch lên tạp cơ hội cho đồng đội Smoke gank.

Tốt nhất bạn chủ động áp đặt ý đồ phá vỡ cân bằng sớm, đừng vì cái lợi 2 bên đang farm hòa bình mà chủ quan để rồi phải trả giá đắt vì mắc bẫy đối phương.

Cầm Town Portal Scroll

hanh trang linh moi ky 3

Với người mới chơi thì tác dụng của item này chỉ hiểu đơn giản là một cái phù giúp bay lên các trụ hoặc bay về hồ regen. Và thông thường các newbie chỉ mua sau khi hồi sinh để bay lên lane hoặc còn hấp hối sau giao tranh đi ngang qua Secret Shop ở rừng cây rìa top và bot thì mua bay về hồi máu cho nhanh mà chẳng bao giờ cầm sẵn một cái Town Portal Scroll trong người. Chủ yếu lý do chính là lười mất thêm tiền mua một cái hay ngại mất 1 slot item.

Việc luôn cầm 1 cái Town Portal Scroll là rất quan trọng, nó có thể thay đổi hoàn toàn cục diện của 1 pha gank hay combat. Có item này trong người thì khi hết máu bạn có thể về hồ regen mọi lúc mọi nơi hay khi có giao tranh xảy ra thì ngay lập tức bạn có thể bay tới trợ chiến, backup cứu đồng đội. Bạn đừng tiếc 75 gold cho 1 cái Town Portal Scroll, hãy luôn luôn dự trữ sẵn 1 cái ở trong người.

Lợi ích của việc sử dụng Smoke

Hàng trăm nghìn game thủ Dota 2 bất ngờ cắn smoke cùng lúc

Đây là item gần như không bao giờ được sử dụng trong các trận đấu của newbie hay cả các game public của những người chơi lâu.

  • Khi sử dụng thì bản thân và đồng minh xung quanh sẽ biến mất trên minimap (Sentry cũng không thể phát hiện) trong 35s và tăng 15% tốc độ di chuyển. Tấn công hoặc di chuyển đến gần hero hay trụ địch thì trạng thái tàng hình sẽ mất

Đây là item vô cùng quan trọng và hữu ích nếu biết cách sử dụng. Dùng Smoke sẽ giúp tạo bất ngờ trong các tình huống gank, đứng bảo kê hiệu quả khi carry của team làm mồi nhử, ăn Roshan bí mật. Hay ngay cả khi rút lui, chạy trốn thì tăng 15% tốc độ di chuyển và không bị Ward đối phương nhìn thấy cũng sẽ giúp cắt đuôi đối phương bảo toàn mạng sống cho bạn và đồng đội. 50 gold là một cái giá quá rẻ trong công dụng mà Smoke mang lại.

Lưu ý, khi dùng Smoke hãy cân nhắc thời điểm và quan sát xem vị trí sử dụng có Ward hay kẻ địch đang tàng hình quanh đấy không.

Video sử dụng Smoke để gank.

Hy vọng là bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm quen với Dota 2. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết hướng dẫn khác trên trang chủ Playdota.vn.

Xem thêm: Pull creep - Kỹ năng cơ bản khi chơi Dota 2

Playdota.vn