Pull creep là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của Dota, tuy nhiên không phải ai cũng thành thục và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất là trong các game pub. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn trong việc pull creep, lúc nào nên và không nên, đạt hiệu quả ở lane tốt nhất, dành cho các bạn mới chơi.

Pull creep là gì?

Đây là hành động lùa creep bên mình (hoặc địch) vào rừng để tấn công các neutral camp (creep rừng). Bạn tấn công con creep neutral, dụ nó đi theo bạn ra đến bên ngoài lane, đúng lúc đàn creep bên mình đang đi tới thì creep bên mình sẽ đuổi theo con neutral creep vào rừng.

Ví dụ

Khi nào cần pull creep?

Các lí do để pull creep:

Bạn farm rừng, cơ mà bạn quá yếu sinh lý nên cần thêm những bờ vai mạnh mẽ để trợ giúp gang bang các con creep rừng, giúp việc farm rừng dễ thở hơn. 5 đánh một không chột cũng què.

Bạn pull creep để đồng đội cùng lane có thể ăn được nhiều kinh nghiệm hơn, lên level nhanh hơn, và bản thân bạn (support chẳng hạn) cũng sẽ có nguồn gold và exp riêng từ creep rừng. Bên cạnh đó việc creep mình chết trong quá trình farm rừng cũng có thể làm hero đối phương không nhận được exp.

Để điều khiển lane: pull creep giúp creep mình dâng cao, giúp push lane nhanh hơn. Ngược lại cũng có thể giúp đợt creep 2 bên giao tranh lùi về bên mình.

Không nên pull creep khi:

Carry của bạn cần farm. Trong hầu hết các trường hợp thì việc pull creep sẽ làm lane đẩy lên rất cao, lên đến gần trụ của địch. Điều này sẽ khiến cho không gian farm của mình trở nên nguy hiểm hơn. 

Carry của bạn vẫn còn yếu. Việc pull creep ở khoảng thời gian đầu game sẽ khiến creep tràn vào trụ, mà trong khi creep mình đang đánh nhau trong rừng rồi thì chính bạn, đồng đội bạn hoặc cái trụ sẽ phải đảm đương nhiệm vụ tank creep. Một là trụ bạn sập sớm 2 là bạn và đồng đội sẽ bị ngốn mất một đống regen vì đàn creep địch.

Carry của bạn ở quá xa. Trong trường hợp mà lane đang đẩy cao và carry của bạn chưa đủ khỏe để solo, hãy đừng pull creep mà ra ngoài lane phụ giúp đồng đội, auto deny để lùi dần lane về. Vì khi đồng đội mà ở quá xa mà bạn đang trong rừng thì sẽ không thể ra back up kịp.

Mẹo khi pull creep

Stack 2 bãi trước khi pull: Việc stack được 2 bãi creep rừng thì chúng sẽ có đủ sức mạnh để giết hết đám creep mà mình pull vào. Điều này sẽ khiến cho lane không bị đẩy cao kể cả creep bên địch có tràn vô trụ.

Auto attack creep khi pull: giúp cho bạn clear đám creep nhanh hơn, giúp creep kịp thời ra lane trước khi creep địch tràn vào trụ

Với đồng đội ngoài lane: Nếu đủ khỏe, cứng cáp thì khi đồng đội bạn đang pull creep, hãy đứng tank creep địch ở gần range bắn trụ mình (đừng cho vào range), chờ đến khi creep mình trong rừng đi ra. Điều này sẽ tránh được việc lane bị đẩy cao.

Chúc các bạn chơi game vui vẻ.

Playdota.vn